Tìm hiểu về rượu vang đến từ lãnh thổ Bồ Đào Nha

Lịch sử của rượu vang Bồ Đào Nha
Ngành làm rượu vang của Bồ Đào Nha đã có nguồn gốc từ rất lâu, khoảng 2000 - 3000 năm trước ngày nay. Khi người Tartessians bắt đầu trồng các cây nho đầu tiên tại thung lũng Sado và Tagus. Từ đó trở đi, người Phoenicia đã đến Bồ Đào Nha và đem vào khu vực này một số trái nho mới cũng như kỹ thuật làm rượu vang. Trong thời gian này, nho chăm sóc hầu hết ở ven biển. Mãi cho tới tận thế kỷ sau, người Hy Lạp cổ đại, người Celt và người La Mã mới đẩy mạnh và làm cho ngành sản xuất rượu vang phát triển hơn.
Thời điểm năm 1386, Anh và Bồ Đào Nha ký hiệp ước Windsor giúp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu và quan hệ giao hữu giữa 2 quốc gia. Năm 1703, hiệp ước Methuen được ký kết với mục đích giảm thuế quan và ưu tiên các loại rượu vang ở Bồ Đào Nha ở Anh. Bấy giờ cũng là thời kỳ mà loại rượu Port thịnh hành và độc chiếm trong một thời gian dài sau đó.
Ở cuối thế kỷ 20, Bồ Đào Nha cho ra mắt thế giới dòng sparkling rosé nhẹ nhàng, tinh tế, được sử dụng rộng rãi. Khoảng thời gian tham gia vào Liên Minh châu u vào giữa năm 1980, Bồ Đào Nha đã đã không còn bị hạn chế quá nhiều về tài chính và thực hiện đầu tư vào công nghiệp lên men rượu vang. có sự lưu ý, công nghệ, kỹ thuật ngâm ủ rượu vang cũng được chú trọng nhiều hơn. Tại thời gian này, các loại vang hảo hạng, đặc biệt của đất nước cũng trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Nổi bật nhất là rượu vang đỏ Bồ Đào Nha được lên men từ những giống nho bản địa nổi bật.
Các giống nho chế biến rượu vang Bồ Đào rượu vang đỏ bồ đào nha Nha
Vang Bồ Đào Nha được sản xuất chủ yếu từ các giống nho: Touriga Nacional, Alicante Bouschet, Trincadeira, Tempranillo, Arinto và Fernao Pires. Giống nho được ưa chuộng nhất phải được nói đến là Touriga Nacional được chăm sóc nhiều ở Dao và Dourro và làm ra vang Port hay Dry Red Blend. Những dòng rượu vang này có mùi vị của quả đen như mận đen, dâu đen và vị bạc hà.
Rượu vang được lên men từ giống nho Trincadeira đặc biệt gây ấn tượng với hương vị của trái đỏ, thịt nướng, nho khô và socola. Trincadeira được phát triển đa phần ở khu vực Alentejo và Lisboa. Còn rượu vang chiết xuất từ nho Tempranillo lại được tạo ra hầu như ở miền Nam Bồ Đào Nha với mùi vị của quả đỏ, khói, quế và chút vị ngọt đắng.
Rượu vang Arinto khi trẻ sẽ mang đến hương vị của vỏ cam, chanh và tại thời điểm trưởng thành sẽ mang đến hương vị của hạnh nhân và sáp ong. Giống nho Alicante Bouschet có cả vỏ và ruột đều màu đỏ. Rượu làm từ giống nho này có hương vị của quả đen đậm đà cùng với hạt tiêu đen và vị khói thuốc lá quyến rũ. Những Chai vang chế biến từ nho Fernao Pires với hương hoa thơm ngát sẽ làm hài lòng bất cứ vị khách nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *